Quản lý doanh nghiệp nhỏ dù phổ biến nhưng nhiều nhà quản lý doanh nghiệp hiện nay vẫn luôn trăn trở vì chưa xác định được cách quản lý doanh nghiệp đang dùng có phải là hình thức phù hợp hay chưa. Ưu điểm của doanh nghiệp nhỏ là sự linh hoạt, vì vậy cách thức quản lý doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng chuyển đổi nếu nhà quản lý doanh nghiệp cảm thấy chưa thích hợp.

Dù chỉ với quy mô nhỏ, nhưng tình hình hoạt động và hiệu quả kinh doanh lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ cách thức quản lý doanh nghiệp nhỏ. Chính vì vậy, để quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả mà tiết kiệm nhất, nhà quản lý doanh nghiệp với mọi quy mô, mọi hình thức cần lựa chọn hình thức thích hợp với doanh nghiệp, thích hợp với các yếu tố xoay quanh doanh nghiệp.

3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất
3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất

3 cách thức quản lý doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay gồm:

Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ – Quản trị qua sổ sách, giấy tờ

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đang áp dụng cách quản lý bằng sổ sách, giấy tờ. Phương pháp này rất phổ biến và dễ nhận thấy nhất ở các doanh nghiệp nhỏ có phạm vị hoạt động ở các tỉnh, xã,…

Phương pháp này có ưu điểm là tiện lợi, nhanh chóng trong ghi chép, sử dụng các công cụ dễ tìm,… Việc quản lý qua sổ sách, giấy tờ cũng ít tốn kém, lưu trữ được lâu. Đồng thời là phương pháp quen thuộc từ trước đến nay đối với các doanh nghiệp, doanh nghiệp không mất thêm thời gian để làm quen.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm lớn là không thể sao lưu dữ liệu. Vì thế, dữ liệu không thể được khôi phục nếu chẳng may bị mất mác hay thất lạc, tốn nhiều không gian lưu trữ, tốn nhiều thời gian tính toán và tìm kiếm, viết lách, và dễ gây nhầm lẫn.

blank
3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất

Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ – Quản trị qua excel

Excel là phần mềm tính toán miễn phí, là một trong những cách quản lý doanh nghiệp nhỏ cơ bản nhất đang được dùng nhiều nhất hiện nay. Trước khi xuất hiện các công nghệ quản lý doanh nghiệp hiện đại hơn, đa phần các doanh nghiệp đều biết đến và ứng dụng excel cho quá trình quản lý.

Phần mềm Excel có ưu điểm là hoàn toàn miễn phí. Trên máy tính luôn được cài sẵn Excel, các thao tác sử dụng Excel cũng không quá phức tạp, giúp người dùng làm quen với Excel rất dễ dàng. Vì vậy, doanh nghiệp không cần tốn thời gian đào tạo nhân viên mới cách sử dụng và quản lý phần mềm Excel.

Tuy nhiên, khi sử dụng, bất cứ người dùng nào cũng có thể tự ý chỉnh sửa, truyền tay nhau các file excel, tạo nên nhược điểm của phần mềm, do khả năng bảo mật chưa cao của Excel. Ngoài ra, lịch sử chỉnh sửa của phần mềm Excel cũng không được ghi nhận và lưu trữ, dữ liệu cũng không giúp sao lưu nên người dùng khó nắm bắt. Dữ liệu Excel cũng không thể khôi phục được nếu gặp bất kỳ sự cố nào.

>> 6 Phần Mềm Quản Lý Marketing Doanh Nghiệp Phải Có Để Thu Hút Khách Hàng

blank
3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất

Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ – Quản trị bằng phần mềm

Quản lý doanh nghiệp nhỏ bằng phần mềm ngày càng trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Lý do là chi phí sở hữu chúng hiện nay không quá cao như ngày xưa. Trong khi chúng lại hỗ trợ rất nhiều các nhà quản trị về mọi mặt.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp có ưu điểm là hỗ trợ nhà quản lý doanh nghiệp kiểm soát mọi hoạt động một cách tổng thể, đồng bộ, theo thời gian thực dựa vào nguồn tài nguyên của doanh nghiệp. Đồng thời các phần mềm khác, phân hệ khác cùng lúc như: phân tích tài chính, nghiệp vụ kế toán, doanh số bán hàng, chất lượng sản xuất,… được tích hợp chung vào phần mềm chính.

Vì vậy, dù không hiện diện tại doanh nghiệp, nhà quản lý vẫn có thể làm việc từ xa như: quản lý nguồn nhân sự, hỗ trợ báo cáo, ra quyết định kịp thời, giao diện trực tuyến dễ dùng, lưu trữ toàn bộ lịch sử hoạt động,….

Sở hữu nhiều ưu điểm, tiện ích,… vượt trội nên nhà quản trị cũng phải tiêu hao chi phí khi muốn sử dụng cho doanh nghiệp. Điều này trở thành yếu tố gây trở ngại cho doanh nghiệp nhỏ nếu muốn đầu tư. Ngoài ra, hệ thống an ninh cho dữ liệu của doanh nghiệp cũng chưa được tối ưu bởi các công ty cung cấp phần mềm.

blank
3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ nào phù hợp với doanh nghiệp?

Để chọn được phương pháp quản lý doanh nghiệp nhỏ phù hợp, phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả, cần dựa vào một số yếu tố sau:

Xác định phạm vi hoạt động của doanh nghiệp: phạm vi lớn, phạm vi vừa hay phạm vi nhỏ? Nếu chỉ hoạt động trong phạm vi rất nhỏ, sổ sách hoặc excel, hoặc cả hai, là những giải pháp phù hợp nhất. Vì, chúng ít gây tốn kém, lượng dữ liệu lưu trữ cũng không nhiều, nhà quản lý doanh nghiệp có thể kiểm soát thủ công được. Ngược lại, nếu muốn mở rộng phạm vi, nâng cấp quy mô hoạt động thì doanh nghiệp nên ứng dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Định hướng nhu cầu mở rộng quy mô của doanh nghiệp: giai đoạn đầu, nếu muốn mở rộng quy mô, các doanh nghiệp nhỏ đừng vội dùng đến phần mềm. Tuy nhiên, về sau, khi lượng dữ liệu trở nên phức tạp, lượng dữ liệu cũng lớn thêm, doanh nghiệp nên sử dụng ít nhất 1 – 2 phần mềm để làm công cụ hỗ trợ các hoạt động được chính xác, kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên xét thêm các yếu tố: sản phẩm hiện hành, thị trường ngành, nhu cầu khách hàng mục tiêu,…để lựa chọn các cách thức quản lý doanh nghiệp nhỏ sao cho phù hợp nhất.

Nếu nhà quản trị lựa chọn cách quản lý doanh nghiệp nhỏ bằng phần mềm, hãy liên hệ với chúng tôi qua App Pos để được tư vấn miễn phí các phần mềm tiết kiệm, hiệu quả nhất.

blank
3 Cách Quản Lý Doanh Nghiệp Nhỏ Phổ Biến Nhất

Leave a Reply

Lập trình web-app
Lập trình ứng dụng
Thiết kế web chuyên nghiệp
Dịch vụ thiết kế

Gọi: +84 989647782
Email: onsm@oshima.vn

G

Call +84 989 64 77 82